top of page
Đăng ký ngay

Đã đăng ký thành công!

  • lydiamusicacademy

10 Lợi ích của việc chơi guitar có thể bạn chưa biết

Đã cập nhật: 18 thg 6, 2022

Bạn có biết, ngoài việc mang âm nhạc làm sống động cuộc đời buồn tẻ của bạn, chơi guitar còn đem lại vô vàn lợi ích cho cơ thể và bộ não.


Cùng Lydia Academy tìm hiểu về 10 lợi ích này và xem xét việc học guitar của mình nhé.

1. Giúp cải thiện trí nhớ

Một nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy việc học guitar ở trường giúp cải thiện hành vi, trí nhớ và trí thông minh của trẻ em. Cụ thể, học guitar có thể giúp não trái của trẻ học nhạc ghi nhớ thêm 20% thông tin khi so sánh với những đứa trẻ khác. (Bài báo)


Lutz Jancke, nhà tâm lý học tại Đại học Zurich, đã phát hiện ra rằng: phần não điều kiển thính giác, trí nhớ và kiểm soát bàn tay đều linh hoạt hơn. Những thay đổi tích cực này có thể nhìn thấy rõ ràng ở tất cả các độ tuổi, kể cả những người lớn trên 65 tuổi.


2. Tăng cường khả năng sáng tạo

Nếu bạn cần sự sáng tạo trong nhiều mặt của cuộc sống, ví dụ như viết luận văn đại học hay cần một loạt idea để gửi cho sếp, thì hãy cầm cây guitar lên và đánh vài nốt để tạo ra không gian cho não bạn hoạt động.


Chúng ta đều có bản năng sáng tạo bên trong nhưng đôi khi chúng ta không cảm thấy điều đó. Chơi guitar sẽ giúp kết nối lại với bản năng đang bị giấu kín đó. Khi được trôi theo 'dòng chảy' âm nhạc, bạn được bày tỏ bản thân.


'Dòng chảy' trong tâm lý học (theo Mihály Csíkszentmihályi), còn được gọi là 'zone'. Là thời điểm ta hoàn toàn hòa mình và tận hưởng công việc. Chơi guitar có thể giúp 'dòng chảy' đó mạnh mẻ hơn. Vì vậy, lần tiếp theo bạn cần khuấy động sự sáng tạo, hãy thử chơi guitar nhé.


3. Rèn luyện kỷ luật bản thân

Việc luyện tập chơi guitar hàng ngày có thể tạo ra tính kỷ luật. Bởi chơi guitar suy cho cùng cũng là một hoạt động thể chất. Và cũng như bất kỳ kỹ năng thể chất nào, nó cũng đòi hỏi sự luyện tập và kiên trì để có thể tốt hơn từng ngày. Kỷ luật và kiên trì khi chơi guitar sẽ tạo ra một nền tảng vững chắc để tạo nên tính kỷ luật cho các hoạt động khác trong đời sống.


"Through discipline comes freedom" - Aristotle


4. Phát triển kỹ năng xã hội và làm việc nhóm

Với thính giác phát triển, các người chơi guitar có thể xác định chính xác những gì người khác đang cảm nhận, chỉ bằng giai điệu giọng nói của họ. Ngoài ra, làm việc và chơi với các người chơi nhạc cụ khác dạy mọi người đánh giá cao giá trị của tinh thần đồng đội.


5. Tăng điểm toán

Giữa âm nhạc và toán học có mối quan hệ tương quan với nhau. Nghiên cứu cho rằng các người chơi nhạc xử lý âm nhạc trong cùng vùng vỏ não mà người trẻ xử lý các bài toán đại số. (Bài nghiên cứu)


6. Phát triển khả năng phối hợp mắt và tay

Chơi nhạc cụ đòi hỏi sự phối hợp tay mắt ở một mức độ nhất định, kỹ năng này tất nhiên là được phát triển cùng với quá trình luyện tập. Đọc bản nhạc để chơi guitar hay bất kỳ bộ môn âm nhạc nào đều liên quan đến việc chuyển đổi thông tin sang hành động cụ thể.


7. Giúp bạn tự tin hơn

Học guitar có tác động tích cực trong việc gia tăng sự tự tin. Khi chơi guitar cho gia đình, bạn bè, người yêu hay thậm chí là một nhóm khán giả sẽ xây dựng sự tự tin trong bạn bởi cạn có thể bày tỏ công khai những cảm xúc đang hiện hữu và khả năng sáng tạo của mình.


Điều này còn giúp bạn cải thiện kỹ năng đứng trước đám đông, một kỹ năng vô cùng hữu dụng trong việc học tập (thuyết trình).

"Guitar playing has always been a way I can express myself to others" - Jeff Loomis, Arch Enemy

8. Tăng cường khả năng tập trung

Chơi guitar đòi hỏi bạn phải tập trung vào nhiều khía cạnh cùng một lúc: cao độ, thời gian, nhịp điệu, ngón tay,... Bạn càng luyện tập, khả năng tập trung càng trở nên vững vàng hơn.


9. Truyền tải đúng cảm xúc và giảm stress

Tất cả chúng ta đều có những thời điểm khó diễn đạt cảm xúc của mình bằng lời nói, nhưng nhiều nghệ sĩ guitar lại thấy dễ dàng hơn khi thể hiện cảm xúc, xử lý cảm xúc và cảm thấy thực sự được lắng nghe khi chơi guitar.


Kirk Windstein của Crowbar là một trong những nghệ sĩ guitar như vậy: “Tôi trải qua rất nhiều cảm xúc khi chơi guitar. Đó là một phương tiện hoàn hảo để bộc lộ cảm xúc của tôi."


10. Chơi guitar đi, vì nó vui

Tổng hợp tất cả những điều trên, khi được làm điều mình yêu thích như chơi guitar, bạn sẽ luôn có những cảm xúc tuyệt vời và khiến cuộc sống trở nên đáng sống hơn.


Và nếu bạn đang tìm một nơi để hướng dẫn và giúp việc học guitar dễ dàng hơn thì hãy liên hệ ngay với Lydia Music Academy nhé. Nhấp vào để tham khảo ngay khóa học Guitar.


Nguồn tham khảo

  1. Cotter, C. (n.d.). Physical Development - Discipline and Skill. Guitar Lessons Jamestown. Retrieved June 18, 2022, from https://guitarlessonsjamestown.com/discipline-and-skill

  2. Davies, C. (2020, January 24). 8 reasons why playing guitar is good for your mental health. MusicRadar. Retrieved June 18, 2022, from https://www.musicradar.com/news/8-reasons-why-playing-guitar-is-good-for-your-wellbeing

  3. MJP Guitar Tuition. (2021, July 28). 10 Benefits of Learning to Play the Guitar. MJP Guitar Tuition. Retrieved June 18, 2022, from https://www.mjpguitartuition.co.uk/free-guitar-lessons/benefits-of-learning-guitar51 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page