top of page
Đăng ký ngay

Đã đăng ký thành công!

  • Hoàng Hải Trương

Trẻ em thích hợp nhất để học nhạc là từ độ tuổi nào?

Đã cập nhật: 22 thg 4, 2022

Bài viết này sẽ chia sẻ về thời điểm để bắt đầu bồi dưỡng năng khiếu âm nhạc cho trẻ theo từng độ tuổi.


Từ khi trong bụng mẹ đến 2 tuổi


Bạn đã từng nghe cụm từ thai giáo âm nhạc hoặc đơn giản là việc cho bé nghe nhạc giao hưởng từ trong bụng mẹ sẽ giúp bé thông minh hơn. Theo các nghiên cứu khoa học, thai nhi từ tuần thứ 18-24 thính giác bắt đầu phát triển, khi đó việc cho bé nghe nhạc mỗi ngày vào khung giờ cố định sẽ kích thích được sự phát triển thính giác và trí não cho bé, không nhất thiết phải là nhạc cổ điển mà có thể là bất kỳ thể loại nhạc nào mà mẹ thích và có thể thư giãn cùng với bé.


Khi chính thức ra đời, bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ qua những bài hát ru. Khoảng từ 6 tháng bé sẽ biết cảm nhạc qua những cử chỉ tay chân – bước khởi đầu của những vũ công nhỏ xinh. Tới giai đoạn 2 tuổi bé đã có nhận thức về nhiều loại âm thanh khác nhau trong đó có giai điệu bài hát và nhạc cụ. Chắc hẳn những bài hát thiếu nhi vào những bữa cơm là không thể thiếu với bé. Bạn có biết bài hát nào đang có lượt xem nhiều nhất trên thế giới không? 10 tỷ lượt xem, một con số ao ước với tất cả các nghệ sĩ, đã thuộc về bài hát Baby shark, bài hát yêu thích của tất cả những chiến binh nhỏ tuổi trên toàn thế giới. (số liệu tháng 2.2022 từ youtube).


Học ngôn ngữ qua những bài hát là cách nhanh nhất không chỉ với người lớn mà còn trẻ con. Ở Việt Nam, khi nghe những bài hát như: Một con vịt, Bà ơi bà, Cả nhà thương nhau… thì chắc chắn gia đình đó đang có một thiên thần ở tuổi tập nói.


Từ 3 đến 5 tuổi


Đây là độ tuổi thích hợp nhất để bé khám phá bản thân và khám phá thế giới. Bạn có biết bé có thể học và hiểu 2 loại ngôn ngữ khác nhau và nếu được duy trì cả 2 loại ngôn ngữ đều có thể thành thạo như tiếng mẹ đẻ. Với âm nhạc cũng vậy, đây là giai đoạn trẻ tiếp thu kiến thức nhanh và ghi nhớ rất tốt, nếu bé phát triển tốt và có năng khiếu thì đây sẽ là thời điểm thích hợp để bé bắt đầu học nhạc. Nhà soạn nhạc thiên tài Mozart cũng đã bắt đầu tập những bản piano đầu tiên ở tuổi thứ 4 và khi lên 5 ông đã sáng tác bản nhạc đầu tiên của mình. Nhưng tuỳ thuộc vào sự phát triển của bé, sự cứng cáp, tiếp thu, độ tập trung và sự giáo dục từ ba mẹ mà mỗi bé sẽ có giai đoạn khởi đầu học nhạc, tập chơi các loại nhạc cụ khác nhau. Nếu chưa xác định được cụ thể môn nghệ thuật mà bé yêu thích, bé có thể bắt đầu với các lớp học Cảm thụ âm nhạc. Đây là lớp học tập thể, các bé cùng nhau hát, thử những loại nhạc cụ khác nhau như đàn piano, trống, chuông… Qua đó xác định được năng khiếu và sở thích của bé.


Từ 5 đến 10 tuổi


Đây là độ tuổi thích hợp nhất để bé bắt đầu học nhạc. Khi đó, các bé đã có thể nhớ được mặt chữ cái hoặc hình ảnh, có khả năng đếm số, chơi một vài trò chơi logic đơn giản như ghép hình và có thể tập trung làm một việc ít nhất 30 phút… đây là những dấu hiệu cho biết bé đã sẵn sàng với con đường học nhạc bài bản, hiểu được kiến thức nhạc lý cơ bản.


Để bắt đầu với thế giới âm nhạc một cách hứng thú nhất cần có một môi trường mà ở đó bé có nhiều bạn bè cùng nhau học tập và khám phá. Những lớp tập thể ở những khóa học đầu tiên luôn đem lại hiệu quả cao. Khi học chung với các bé ở cùng độ tuổi, ngoài kích thích sự cạnh tranh, tăng khả năng hứng thú với môn học, các bé còn có thể phát triển khả năng giao tiếp và quan sát.Sau một khoảng thời gian nhất định (tùy thuộc vào mỗi bé), nếu bé xác định được rõ sở thích hoặc bộc lộ rõ năng khiếu âm nhạc, bé có thể bắt đầu học những lớp học cá nhân, chuyên cao hơn.


Ở nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh, các bé từ 9 tuổi có thể đăng ký thi tuyển sinh vào hệ trung cấp 9 năm dành cho piano và violin nên các bé cần có thời gian chuẩn bị từ 2-3 năm trước đó.


Bé trên 10+ tuổi


Để trở thành người học- làm nhạc chuyên nghiệp thì thời điểm 9-10 tuổi là độ tuổi thích hợp để bắt đầu nên các bé cần có thời gian tìm hiểu và chuẩn bị từ trước đó. Mặc khác nếu hạt giống đam mê âm nhạc trong bạn nở muộn  hoặc âm nhạc chỉ là một sở thích giải trí đơn thuần thì chưa bao giờ là muộn để bắt đầu, vì âm nhạc không có giới hạn, chỉ cần bạn yêu thích và quyết tâm.


Lời kết:

Âm nhạc không chỉ là một môn giải trí đơn thuần mà còn là một môn khoa học. Tuỳ thuộc vào sở thích, năng khiếu và định hướng mà bạn có thể nuôi dưỡng, phát triển ở những thời điểm khác nhau. Học nhạc và tiếp xúc với âm nhạc từ sớm là con đường thuận lợi nhất nhưng đủ đam mê và quyết tâm mới là chìa khóa giúp bạn chinh phục con đường âm nhạc.Tài liệu tham khảo

https://www.healthline.com/health/pregnancy/when-can-a-fetus-hear?fbclid=IwAR0juDnOBqGxe8fEfcY4XkZn0DdkIQfR4-GHZdxDtQse-GYeDly9_GljG3Y

Số liệu ghi nhận vào tháng 2.2022 https://www.youtube.com/watch?v=XqZsoesa55w

Christian Abello-Contesse, Age and the critical period hypothesis, ELT Journal, Volume 63, Issue 2, April 2009, Pages 170–172, https://doi.org/10.1093/elt/ccn072

https://hcmcons.vn/tin-tuc/thong-bao-tuyen-sinh-trung-cap-va-dai-hoc-he-chinh-quy-nhac-vien-tp-ho-chi-minh-nam-hoc-2021-2022-292.html?fbclid=IwAR1FIrtZUiyEDpHMFv4ZEhX-w791Uuq6kwYx2CalZlIEM0Xh4vJOgDaf1mo

276 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page