top of page
Đăng ký ngay

Đã đăng ký thành công!

  • lydiamusicacademy

Top 4 câu hỏi cần đặt cho bản thân trước khi học Piano

Đã cập nhật: 22 thg 4, 2022

Nếu bạn đang mong muốn thử sức với bộ môn Piano và chưa biết mình có thật sự phù hợp hay không thì hãy cùng Lydia Music Academy điểm qua các câu hỏi này nhé.PIano luôn là một nhạc cụ khiến những người đam mê âm nhạc, ai cũng muốn thử qua một lần. Bởi âm thanh của Piano luôn du dương và làm xoa dịu tâm hồn. Piano còn là nhạc cụ có thể chơi tất cả các bản nhạc, kể cả từ thời kỳ Baroque cho đến các bản nhạc thịnh hành mới nhất. Đây cũng là một trong những lý do khiến Piano sống mãi trong lòng người yêu nhạc.


Tuy nhiên, để chơi được nhạc cụ đầy màu sắc này, cần vượt qua 4 trở ngại không nhỏ.


Nếu bạn trả lời được đầy đủ các câu hỏi sau đây thì xin chúc mừng, bạn đã sẵn sàng để học Piano rồi đó, đặc biệt là câu hỏi cuối cùng.


1. Bạn đã có Piano hoặc Keyboard chưa?


Như bạn đã biết Piano là một bộ môn đắt đỏ. Đây cũng là chướng ngại vật khiến nhiều người trăn trở ở thuở mới làm quen với bộ môn này. Nếu bạn chưa có nhạc cụ thì bạn nên tự hỏi mình có đủ tài chính để đầu tư vào bộ môn này chưa?


Giá của một cây Piano dao động từ vài chục triệu cho đến hàng tỷ đồng. Theo như quan sát, sau vài năm khi ‘level’ của bạn được nâng tầm, bạn sẽ có nhu cầu nâng cấp cây đàn của mình để có thể luyện được các bài nhạc thử thách hơn. Sở hữu 1 cây đàn Piano cũng có thể xem như một lời cam kết với bản thân mình, “đã bỏ tiền ra thì phải học cho đáng”.

Nếu thật sự yêu thích, thời gian đầu bạn có thể tìm hiểu các dòng đàn điện hoặc đàn cơ secondhand giá rẻ để làm quen nhé.


Ngoài cách này ra, bạn còn có thể tìm kiếm các địa điểm cho thuê đàn tập theo giờ nếu tài chính của bạn chưa đủ mạnh hoặc bạn vẫn còn phân vân về lựa chọn của mình.


Tại Lydia Music Academy có cung cấp dịch vụ cho thuê đàn theo giờ với mức giá cạnh tranh 70.000 đồng. Tuy nhiên nếu bạn là học viên thì bạn có thể đến trung tâm luyện tập miễn phí ngoài giờ học.


2. Bạn đã sẵn sàng để cam kết lâu dài với Piano chưa?


Học để chơi đàn piano không phải là chuyện dễ dàng. Đương nhiên là cần phải luyện tập lâu dài mới có kết quả tốt. Và đương nhiên là không thể rút ngắn thời gian nếu bạn muốn trở thành một người chơi giỏi. Có người bỏ ra từ 1 năm hay thậm chí 10 năm chỉ để thuần thục loại nhạc cụ này. Bởi chơi piano là một loại hình vận động thể chất. Muốn các ngón tay có độ linh hoạt nhất định; đôi mắt có thể thị tấu một bản nhạc; đôi tai có thể cảm nhận đúng cao độ ,trường độ thì cần có sự kiên trì trong thời gian dài.


Học piano là một quá trình dài hạn từ làm quen với ngôn ngữ âm nhạc (nhạc lý) đến sự uyển chuyển của cơ thể và khả năng kiểm soát bộ não. Cần có một lộ trình học rõ ràng và một người hướng dẫn tận tâm từ gốc. Hiện nay trên internet có rất nhiều chia sẻ hướng dẫn cách tự học piano tại nhà khiến nhiều người lầm tưởng có thể tự học dễ dàng từ con số 0. Tuy nhiên, tư duy và cơ thể ở lúc khởi điểm cần có người thầy để nắn nót, xây dựng nền móng vững chắc trước khi có thể tự lực khám phá bộ môn tuyệt vời này.


Nếu bạn đã sẵn sàng cam kết lâu dài thì xin chúc mừng bạn đã vượt qua rào cản lớn nhất của việc học nhạc cụ.


3. Bạn có sẵn sàng bỏ ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để luyện tập không?


Sẵn sàng cam kết lâu dài? - CHECK

Có sẵn nhạc cụ? - CHECK


Bây giờ nãy nói về vấn đề tập luyện. Bạn không thể thuần hóa được bất kỳ kỹ năng nào nếu bạn không duy trì việc luyện tập. Chơi piano cũng giống như chơi thể thao, có luyện tập hàng ngày mới đem lại kết quả tốt. Đây cũng là lí do Lydia nhắc đến việc phải có nhạc cụ hoặc sẵn sàng tìm nơi cho thuê nhạc cụ. Mỗi người học piano thường bỏ ra 30 phút - 1 tiếng luyện tập mỗi ngày.


Bạn có thể làm được chứ?


4. Bạn có thể giữ tư duy cởi mở khi học không?


Âm nhạc là một người bạn tuyệt vời nhưng lại rất nhút nhát. Chúng ta chỉ có thể trò chuyện với người bạn này bằng chính ngôn ngữ của bạn ấy. Việc làm quen với ngôn ngữ kì diệu này đòi hỏi tinh thần sẵn sàng tiếp nhận điều mới ở mỗi chúng ta.


Mặt khác, thay vì chỉ tập luyện bằng cách nhìn bản nhạc, bạn hãy thử lắng nghe, cảm nhận cách giai điệu, hợp âm đang di chuyển, hoặc thậm chí thử biến tấu lại đoạn nhạc đang chơi. Từ đó việc tập 1 bài nhạc bạn có thể khám phá nhiều khía cạnh khác của bản thân.Tài liệu tham khảo

5 Questions you should ask yourself before taking piano lessons. (2019, June 30). Piano Ecademy. Retrieved April 17, 2022, from https://www.pianoecademy.com/2019/06/30/5-questions-you-should-ask-yourself-before-taking-piano-lessons/


41 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


bottom of page