top of page
Đăng ký ngay

Đã đăng ký thành công!

  • lydiamusicacademy

6 Lỗi sai tư thế dễ mắc phải nhất khi chơi guitarBạn có bị đau lưng sau khi tập guitar trong thời gian dài không?


Hoặc cảm thấy hơi căng ở cổ tay sau khi chơi những hợp âm khó và sử dụng lực quá mức cần thiết?


Đừng băn khoăn! Đây là những dấu hiệu của sự tích tụ căng thẳng.


Sự tích tụ căng thẳng là khá phổ biến ở những người mới bắt đầu chơi guitar. Nhận thức được nguyên nhân gây ra căng thẳng là bước đầu tiên để giải quyết cơn đau.


Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sáu nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng khi chơi guitar và cách sửa tư thế của bạn để tránh chúng.


1. Tư thế đầu tiên: Cách ngồi


Có lẽ nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến đau và căng cơ khi chơi guitar là do tư thế ngồi sai lệch.


Người chơi guitar dễ dàng học được cách ngồi đúng chuẩn nhưng việc duy trì nó và biến nó thành thói quen lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.


Cách để cải thiện tư thế ngồi chính là 'kéo dài' lưng (lengthening). Vì sao lại gọi là 'kéo dài' mà không phải duỗi thẳng? Câu trả lời chính là vì khi nghe từ duỗi thẳng sẽ khiến cho người chơi guitar cố gồng mình cho lưng thẳng hết cỡ, hay còn lại là cố ưỡn lưng. Bạn hãy cố tưởng tượng lưng của bạn đang được một sợi dây 'kéo dài' lên trần nhà. Đó là tư thế đúng nhất khi ngồi.


Còn một điều quan trọng không kém đó chính là ghế ngồi. Hãy đầu tư cho mình một chiếc ghế chất lượng!


Khi chơi hay tập guitar, bạn có thể ngồi đến hàng tiếng đồng hồ. Vì vậy, để đảm bảo bạn có thể tránh tối đa tình trạng căng cơ, đau nhức lưng thì hãy tìm một chiếc ghế có thể hỗ trợ bạn về công thái học.


2. Khoảng cách giữa đàn và cơ thể


Một trong những lý do khiến bạn bị gù lưng khi chơi guitar là do khoảng cách giữa người và đàn chưa hợp lý. Khoảng cách quá xa hoặc quá gần cũng là điều không tốt.


Chìa khóa để khắc phục hiện trạng này chính là hãy để guitar hướng về phía bạn chứ đừng rướn người về nhạc cụ.


Có một giải pháp rất đơn giản mà bạn có thể thực hiện: Hãy tìm một vật gì đó để kê chân. Có thể là một quyển sách, một chiếc ghế nhỏ hay tốt hơn nữa là bệ để chân guitar.


Hình minh họa kệ để chân

3. Cách cầm đàn guitar


Khi bạn cầm cây đàn guitar, tay trái (bấm hợp âm) của bạn không nên liên quan đến việc giữ guitar. Nãy thử cách sau đây để kiểm tra mình đã cầm đàn đúng hay chưa:


Bạn hãy ngồi xuống cầm giữ guitar như cách bạn vẫn chơi hàng ngày. Sau đó, hãy đưa bàn tay trái của bạn lên khỏi đàn. Nếu cây đàn của bạn có dấu hiệu lắc lư hoặc tệ hơn nữa là nghiêng ngả thì tư thế cầm guitar của bạn đang không đúng.


Bạn nên sử dụng tay phải để giữ guitar vững chắc. Bạn có thể sử dụng bắp tay để kẹp đàn hoặc cẳng tay đều ổn. Hãy chọn giải pháp tốt nhất dành cho bạn.


4. Tư thế vai


Hầu như vai là nơi chịu mọi sự căng thẳng ở đời sống và ngay cả khi chơi guitar. Một lỗi hay lặp đi lặp lại chính là khi chơi một đoạn nhạc khó hoặc có tiết tấu nhanh, vai có xu hướng bị nhô lên.


Chơi đàn cùng với sự 'nhấp nhô' của vai là không cần thiết, vì vậy thỉnh thoảng hãy kiểm tra xem vai của bạn có đang căng thẳng quá và nhấp nhô khi chơi không nhé. Việc nâng cao vai không tự chủ có thể dẫn đến đau nhức vai. Đây là vị trí căng cơ thường gặp nhất của người chơi guitar, vì vậy hãy cẩn thận và chú ý đến khu vực này.


5. Tư thế ngón tay


Một bộ phận dễ bị tổn thương phổ biến khác chính là đầu ngón tay. Chúng dễ bị đau do sự ma sát liên tục giữa đầu ngón tay và dây đàn. Khi xác định chơi guitar, thì bạn sẽ phải chịu đau thời gian đầu. Cho đến khi tay mọc các vết chai thì cơn đau sẽ không còn nữa.


Tuy nhiên, nếu một vài tháng trôi qua mà bạn vẫn còn cảm thấy đầu ngón tay hoặc khớp ngón tay có dấu hiệu đau nhức dù đã có các vết chai, thì bạn nên kiểm tra kỹ thuật đánh phím của mình.


Cách sử dụng ít lực nhất để có thể phát được âm thanh hay và rõ ràng là đặt các ngón tay cần đàn của bạn gần phím đàn về phía lỗ âm. Điều này đúng cho cả hợp âm và nốt đơn. Luôn đặt các ngón tay của bạn gần phím đàn và nếu không thể, hãy đặt chúng vào giữa phím đàn.


6. Tư thế cuối: Cách đứng


Tư thế đứng của chúng ta khi chơi guitar phải rất giống với tư thế ngồi. Các nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng ở đây; 'kéo dài' lưng thay vì duỗi thẳng lưng.


Khoảng cách của người và guitar khi đứng sẽ phụ thuộc vào cách đeo dây sao cho đúng. Hãy canh khoảng cách khi ngồi để ước chừng được đúng khoảng cách khi đeo dây. Chú ý đến cổ tay của bạn và đảm bảo rằng cổ tay của bạn không bị cong quá nhiều khi bạn đang chơi (điều này xảy ra khi guitar quá thấp) và vai của bạn không bị nâng lên khi bạn chơi các hợp âm mở (xảy ra khi guitar quá cao). Dành thời gian nâng và hạ cây đàn để tìm cảm giác thoải mái cho bạn.


Hãy nhớ rằng cảm giác khó chịu nhẹ là điều không thể tránh khỏi đối với các người chơi guitar ở mọi trình độ, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu. Vào cuối ngày, cách tốt nhất để giảm thiểu bất kỳ cơn đau hoặc căng thẳng nào là nghỉ giải lao và dành thời gian để giãn cơ.


Nếu bạn đang tìm có một người hướng dẫn trực tiếp và sửa lỗi khi chơi guitar để tránh các lỗi tư thế nêu trên thì hãy liên hệ ngay với Lydia Music Academy nhé.321 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page